Home » Ưu điểm của máy in phun nhiệt so với in phun liên tục – Phần 2

Ưu điểm của máy in phun nhiệt so với in phun liên tục – Phần 2

Như đã trình bày ở phần 1, với những cải thiện công nghệ gần dây, máy in TIJ đang chứng tỏ phù hợp hơn nhiều ứng dụng không phức tạp. Tiếp theo phần 2 này, các khía cạnh còn lại sẽ được so sánh phân tích.

Thay đổi màu mực in

Đối với một số công ty đặc thù, nhu cầu thay đổi mực luôn diễn ra khi thay đổi sản phẩm sản xuất. Việc thay đổi màu mực sẽ đơn giản hơn rất nhiều ở máy in TIJ do mực được gói gọn trong mỗi bình có đầu in riêng lẽ. Thay đổi màu mực chỉ cần thay đổi bình mực in.

Mực được chứa ở các hộp riêng lẻ giúp thay đổi màu mực nhanh chống

Hệ thống in CIJ đòi hỏi phải vệ sinh đường ống, bồn trộn, tốn khá nhiều thời gian.

Độ tin cậy và vận hành bảo dưỡng

Điều làm máy CIJ chiếm được thị phần của ngành công nghiệp in date code đó chính là nhờ khả năng thu hồi mực. Tuy nhiên cấu tạo của phức tạp hệ thống in CIJ làm chúng đòi hỏi phải được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ.

Việc bảo trì và ngưng bảo dưỡng làm tăng chi phí sản xuất của máy in CIJ. Trong khi đó việc cấu tạo đầu in trên hộp mực của máy TIJ yêu cầu vệ sinh thấp hơn rất nhiều.

Bảo dưỡng máy in phức tạp tốn nhiều thời gian

Một khi có sự cố đối với bình mực máy in TIJ, việc này sẽ khắc phục nhanh chóng bằng cách thay bình mực mới trong lúc vệ sinh bình mực cũ.

Một điều đáng lưu ý nữa, hệ thống máy in CIJ cần có thời gian để làm nóng và tắt. Điều này lại đơn giản và nhanh chóng với máy TIJ khi khởi động cũng như dừng giúp công ty linh động khi sản xuất các mẻ không liên tục.

Khoảng cách bắn mực in

Rõ ràng đối với hệ thống CIJ, với hệ thống bơm áp lực, các hạt mực (dot) được bắn ra với tốc độ rất cao, giúp máy này in tốt được vật ở xa và bề mặt không phẳng.

Một máy in công nghệ in phun liên lục CIJ có thể in với khoảng cách từ đầu in đến vật là 50mm, mặc dù mức trung bình là 10mm. Hệ thống in phun nhiệt TIJ cho phép in cách xa 5mm.

In trên bề mặt không phẳng là ưu điểm của máy CIJ

Một công nghệ mới của TIJ đã giúp cải thiện khoảng cách in lên đến 10mm. Đây là cải tiến đáng kể giúp thu hẹp khoảng cách với CIJ. Với công nghệ mới này cho phép máy TIJ phù hợp cho nhiều ứng dụng mà trước đây là trở ngại như: ngày tháng sản xuất, barcode, số lo lên các bao bì dạng lõm như: đáy lon, cổ chai nước.

Thao tác vận hành đơn giản từ máy TIJ

Với lý do tương tự máy in CIJ đòi hỏi bảo trì nhiều hơn thì cũng đòi hỏi người vận hành có kỹ năng cao hơn. Máy sẽ phát sinh nhiều lỗi nếu người vận hành không được đào tạo các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Cần một người hiểu kỹ thuật chuyên môn vận hành máy in CIJ cũng phát sinh thêm vào chi phí hoạt động.

Một lần nữa máy in TIJ lại ưu điểm hơn điểm này do thiết kế trực quan, gọn gàng, đơn giản..

Vấn đề thân thiện môi trường

Cơ chế hoạt động máy in CIJ luôn có dung môi hòa tan mực. Các chất dung môi này như acetone, keton, alcohol…khi máy in hoạt động, dung môi bốc hơi vào môi trường làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe người làm việc gần khu vực in. Chưa kể, trong quá trình sửa chửa thiết bị, mực in và dung môi khi vệ sinh hệ thống sẽ rơi lên sàn nhà. Một hóa chất tảy rửa lại được sử dụng để lau sạch khu vực này.

Nhưng bình mực độc lập riêng lẻ được thiết kế của máy in TIJ giúp hạn chế tối đa việc thảy dung môi ra ngoài môi trường làm việc lên đến 1/10 so với máy CIJ. Điều này là một điểm cộng đáng kể ở môi trường đòi hỏi an toàn cao như ngành dược, thực phẩm chức năng, thực phẩm cao cấp…

Máy in ITJ được ưu chuộng sử dụng trong ngành dược

Máy in TIJ cũng tiêu thụ điện năng thấp hơn 80% so với máy CIJ.

So sánh chi phí in giữa CIJ và TIJ

Chi phí in giữ hai bản tin của hai công nghệ khác nhau tùy theo từng ứng dụng và sản lượng in của mỗi trường hợp.

Mực in TIJ theo thể tích có chi phí cao hơn của CIJ nhưng đổi lại công nghệ TIJ chỉ thực sự tốn mực in khi in. Điều này có nghĩa máy CIJ khi chạy hoạt động ở dạng chờ cũng tốn dung môi.

Vấn đề chi phí thời gian sữa chữa, hoạt động lại, thay thế linh kiện của máy CIJ cũng  cần đề cập. Như đã đề cập phần trước, với công suất vừa phải, máy in công nghệ TIJ là giải pháp kiết kiệm và hiệu quả.

Theo KaoCollins

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *