Home » Ưu điểm của máy in phun nhiệt so với in phun liên tục – Phần 1

Ưu điểm của máy in phun nhiệt so với in phun liên tục – Phần 1

Ưu điểm của máy in phun nhiệt so với in phun liên tục – Phần 1

In phun liên tục (CIJ) và in phun nhiệt (TIJ) là những giải pháp được dùng nhiều trong in date code trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm tiêu dùng.

Thị trường in phun được dự đoán sẽ tăng vào năm 2023 đến 9,6 tỉ USD, tăng hàng năm 6,6% theo  Credence Research

Hệ thống in phun liên tục CIJ đã lâu được dùng trong công nghiệp in barcode, hạn sử dụng, mã hàng…Gần đây công nghệ in phun nhiệt TIJ đã càng được tin dùng nhiều hơn do độ tin cậy và chi phí in ngày càng cải thiện cho nhiều ứng dụng. Nhiều mực in đã được tạo ra phù hợp in được trên nhiều vật liệu: màng bao bì nhựa, màng kim loại,bao bì thực phẩm, giấy,…

Với vài tính năng đặc trưng của in phun liên tục không cần bàn đến, thì máy in phun nhiệt CIJ có những ưu điểm lợi thế riêng sau đây:

Chi phí đầu tư

Với thiết kế nhỏ gọn, đầu in tích hợp trên mỗi bình mực, máy in date code công nghệ TIJ sẽ có chi phí đầu tư rất thấp khi so sánh với máy in phun CIJ.

Thiết kế nhỏ gọn giúp máy in phun nhiệt có chi phí đầu tư ban đầu thấp

Mặc dù một vài nhà cung cấp máy in phun CIJ có giảm giá ban đầu để giành dự án để có lợi nhuận những vật tư tiêu hao về sau nhưng, giá một máy mới CIJ cao hơn rất nhiều so với TIJ

Khi so sánh tốc độ thu hồi vốn của hai công nghệ, một vài yếu tố sau có thể thay đổi tùy theo trường hợp:

Tốc độ in

Trong thời gian đầu, CIJ đã cho TIJ hít bụi khi nói về tốc độ in. Hiện nay khi công nghệ thay đổi, hệ thống in phun nhiệt CIJ đã cải thiện nhiều về tốc độ.

Với nhiều ứng dụng thực tế, chúng ta không cần đến một tốc độ in như tốc độ động cớ công thức I. Với dây chuyền sản xuất với tốc độ 100m/phút, không cần phải một hệ thống in với tốc độ 200m/phút.

Chất lượng hình ảnh in và độ phân giải

Tốc độ hoạt động nhanh của in CIJ làm giảm đi độ sắc nét của chất lượng hình ảnh. Hiện nay nhiều công ty chú trọng quản lý sản phẩm trên chuỗi cung ứng dựa trên barcode. Hệ thống in phun nhiệt TIJ cho phép in với chất lượng 600dpi đáp ưng dư thừa yêu cầu chất lượng barcode.

Barcode đòi hỏi hình ảnh chất lượng để truy xuất

Nếu các ký tự dạng chấm (dot) của máy CIJ cho các ứng dụng ngày sản xuất, mã hàng đáp ứng chất lượng vừa đủ thì máy in CIJ có thể là giải pháp chấp nhận.

Chất lượng hình ảnh vượt trội của TIJ đáp ứng được nhiều yêu cầu hơn.

Vật tư tiêu hao

Máy in CIJ tiết kiệm mực nhờ hệ thống thu hồi các gọt mực không đi vào bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên dung môi lại bốc hơi liên tục và đây chính là thành phần vật tư tiêu hao chính của máy CIJ. Mực in trong hợp mực TIJ sẽ không bốc hơi trừ khi in ra ngoài.

Dung môi là vật tư tiêu hao chính của máy in phun liên tục CIJ

Chi phí vật tư tiêu hao của hai công nghệ phụ thuộc vào tốc độ in và số lượng in trong thời gian nhất định.

Với nhu cầu in sản phẩm dưới 10.000 sản phẩm/ngày và bản tin đơn giản thì máy in TIJ chiếm ưu thế hơn.

Độ bám dính của mực in lên bề mặt

Máy in TIJ gần đây đã cải thiện nhiều khi cho phép in được nhiều bề mặt bóng như: kim loại, màng phim, gốm sứ….

Với ưng dụng phức tạp như sản phẩm đông lạnh, in phun CIJ được chứng tỏ hiệu quả hơn. Điều này nhờ cấu tạo phức tạp với bơm áp lực, nhiều dung môi và mực in đặc biệt bám dính cao thể sử dụng ở máy CIJ.

Tiếp theo phần 2….

Theo KaoCollins

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *