Home » Tầm quan trọng của in date code

Tầm quan trọng của in date code

Date là gì?

Date là từ mượn của tiếng Anh, nghĩa là ngày, trong lĩnh vực này dùng để ám chỉ ngày cụ thể của một sản phẩm nào được sản xuất hoặc ngày đến hạn dùng.

Những sản phẩm sẽ có thời gian sử dụng nhất định, sẽ được chú ý đến date, nhằm quản lý hàng tồn kho, khuyến cáo người sử dụng sản phẩm kịp thời, loại bỏ sản phẩm cận hoặc hết date….

Thực phẩm là một trong những ngành bắt buộc in date

Những ngành liên quan đến hóa và sinh sẽ bắt buộc sử dụng date để quản lý sản phẩm như: thực phẩm, dươc phẩm, thức ăn chắn nuối,chế phẩm sinh học, hóa chất ….Vì theo nguyên tác sinh hóa, các sản phẩm này sẽ biến đổi theo thời gian theo chiều hướng không mong muốn so với sản phẩm ban đầu.

Code là gì?

Code được dịch theo tiếng Việt là mã số, code chứ các thông tin về tên sản phẩm rút gọn, số lô, thông số kỹ thuật của sản phẩm như: kích thước, khối lượng,…

Code cũng được xem rất quan trọng dùng để truy xuất sản phẩm khi một có sự cố. Sản phẩm sau khi tung ra thị trường nếu phát hiện lỗi trong quá trình sử dụng, lưu kho, thì tất cả các sản phẩm cùng lô (code) sẽ được cảnh báo, thu hồi…

QR Code ngày càng được ứng dụng để truy xuất nguồn gốc

Hiện nay nhờ phát triển công nghệ thông tin, nhiều sản phẩm sử dụng barcode  để truy xuất nguồn gốc. Như một cây xúc xích, người ta có thể scan barcode biết được giống heo cho ra thịt heo dùng chế biến xúc xích, trang trại nuôi heo và tất nhiên những thông tin liên quan đến nhà máy chế biến ra cây xúc xích…

Tầm quan trọng của in date

Đối với các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người như: thực phẩm và dược phẩm thì việc in date và sự bền date là cực kỳ quan trọng. Một sản phẩm thực phẩm đơn cử chứ nhiều dinh dưỡng như sữa tươi, nếu hết date có thể sẽ chứa số lượng lớn vi khuẩn độc hại và chứa sẳn độc tố, khi sử dụng có thể dẫn đến tiêu chảy, ối mửa, hôn mê hay gây tê liệt hệ thần kinh.

Nhẹ hơn như như nước uống đóng chai khi hết date sẽ mất giá trị cảm quan vốn có của sản phẩm: mất mùi, thay vị…quá lâu so với hết date cũng có thể phát sinh độc tố.

Dược phẩm khi hết date, sẽ chuyển hóa từ mất một phần hoạt tính thuốc, mất hết hoạt tính thuốc làm thuốc không còn tác dụng mong muốn trước đó.

Date bắt buộc phải in trong dược phẩm

Vì đăc tính của tùy sản phẩm mà ở nước ngoài có nhiều hình thức ghi date khác nhau:

  • Expired date/ use by date: Ngày hết hạn sử dụng, không thể dùng được nữa
  • Best before: Sử dụng tốt trước ngày, điều này có nghĩa là đến date hoặc vượt qua ngày chỉ định, sản phẩm có thể sử dụng nhưng chất lượng sẽ giảm và nhà sản xuất không chịu trách nhiệm.
  • Sell by date: Thời gian khuyến nghị cho các nhà bán lẻ phải bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng, trước thời gian này.
Tùy theo sản phẩm khác nhau mà có kiểu date thích hợp

Chung qui lại, việc in date và báo cáo ngày hết date là việc làm vô cùng quan trọng trong công nghiệp của các sản phẩm liên quan đến sinh hóa nhằm thể hiện trách nhiệm và cam kết của nhà sản xuất  đối với chất lượng, an toàn của sản phẩm đó với người sử dụng.

Date được in phải chứa thông tin trọng vẹn bao gồm ngày, tháng, năm sản xuất hoặc ngày tháng năm của hạn sử dụng. Date phải có độ bền trong quá trình di chuyển, cọ xát, bảo quản ở từ điều kiện cụ thể. Code cũng vậy, phải chứa đầy đủ thông tin cần thiết đảm bảo truy xuất dữ liệu quản lý sản phẩm. Nếu date bị phai mòn trong quá trình lưu trữ sản phẩm, sản phẩm có thể phải thu hồi, khách hàng không hài lòng, thậm chí nhà sản xuất có thể bị phạt.

Bản tin in date cơ bản bao gôm ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *