Home » Những công nghệ in date code trong công nghiệp

Những công nghệ in date code trong công nghiệp

Như chúng ta đã biết, date code là một yếu tố bắt buộc trong một số ngành nhất định. Để đảm bảo việc in date được diễn ra ổn định trong quá trình sản xuất cũng như tối ưu chi phí, trong một nhà máy lớn đặc biệt là thực phẩm, người ta dùng rất nhiều công nghệ in để thực hiện việc in date code như: in phun liên tục, in phun nhiệt, in laser, in truyền nhiệt….Mỗi một công nghệ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp vào một số ứng dụng riêng biệt

In phun liên lục, CIJ

Máy in phun liên tục cong nghiệp

In phun liên tục, tiếng anh gọi là Continuous Inkjet (CIJ), đây là công nghệ lâu đời nhất được sử dụng, và phổ biến nhất trong công nghiệp. Ưu điểm của máy in phun công nghệ Cij là giọt mực in đi với vận tốc cao cho nên khoảng cách từ đầu in đến bề mặt cần in có thể xa và có thể ứng dụng ở dây chuyền sản xuất tốc độ cao. Một ưu điểm đáng kể của máy in phun công nghệ này là đầu in không có nghẹt, nhờ đặc điểm này mà nhiều dung môi đặc tính bay hơi khá cao như ketones hay các alcohols có thể được sử dụng, giúp mực in có thể bám dính tốt và khô nhanh.

Nguyên lý máy in phun liên tục CIJ

Trong máy in phun này, bơm áp suất sẽ tạo dòng hỗn hợp dung môi mực đi ra đầu in với áp suất cao và vô cùng nhỏ. Dòng mực sẽ bị bẽ gãy thành từng hạt mực tích điện kích thước micro bởi mô trường siêu âm. Các hạt mực này do đã tích điện sẵn, khi đi đến bản điện ngược chiều và sẽ có xu hướng đi lên thoát khỏi dòng đi đến bề mặt vật in. Phần lớn các giọt mực thu hồi về bồn chứa.

Bản tin kiểu chấm của in phun liên tục

Công nghệ in phun nhiệt, TIJ

In phun nhiệt trong tiếng anh gọi là Thermal Inkjet (TIJ), công nghệ này đơn giản thiết kế nhỏ gọn. Một hợp mực in được tích hợp sẵn nhiều đầu phun nhỏ, mỗi đầu phun có chứa một bộ gia nhiệt riêng. Để đẩy các giọt mực ra khỏi đầu phun, một xung dòng điện đi đến bộ phận gia nhiệt, làm cho mực trong khoan bóc hơi tạo bong bóng làm tăng áp suất đẩy mực ra ngoài bề mặt in.

Máy in phun nhiệt trong công nghiệp

Mực in phun công nghệ TIJ đã được trộn sẵn hạt màu và các thành phần dễ bay hơi trong hợp mực, độ phân giải có thể lên đến 600 dpi. Tuy nhiên độ phân gải cao sẽ làm thời gian in tăng lên.

Hộp mực in phun liên tục

Ứng dụng của công nghệ in TIJ chủ yếu in trên bao bì thùng carton, ván gỗ và ngành dược phẩm do được xem là công nghệ in sạch hạn chế dung môi.

Công nghệ in laser

Máy in laser sử dụng nguồn laser tạo tia laser tập trung để khắc date code lên bề mặt bao bì sản phẩm. Máy in laser có thể in lên các sản phẩm có vật liêu như: nhựa, giấy, kim loại….Máy in laser có chi phí đầu tư và phụ tùng thay tế cao tuy nhiện đây là máy in được xem là thân thiện môi trường, do không sử dụng mực in.

Máy in laser trong ngành mỹ phẩm

Hiện nay công nghệ in laser được nhiều công ty lớn sử dụng nhằm chống hàng giả, sửa date sản phẩm như nước giải khác, mỹ phẩm, dược phẩm.

In laser trên lon nước giải khát

Công nghệ in truyền nhiệt, TTO

TTO viết tắc của chữ Thermal Transfer, công nghệ in này chuyên dùng trên máy đóng gói của trong ngành thực phẩm như: bánh kẹo, mì ăn liền, gia vị…In truyền nhiệt sử dụng đầu in được gia nhiệt với hình dạng của date code chạm vào ruy băng. Dưới tác động của đầu in gia nhiệt định dạng, mực in trên ruy băng sẽ tan chảy bám dính vào bao bì sản phẩm.

Máy in truyền nhiệt

Công nghệ in DOD

DOD có nghĩa Drop On Demand dịch là “rơi khi cần”. máy in tạo ra những hạt mực có kích thước khá lớn và chỉ phun vào đúng lúc cần (drop on demand).  

Máy DOD sử dụng sử dụng nhiều trong ngành nhựa dân dụng, lớp cao su, thùng carton. Tuy nhiên, do đặc tính công nghệ in DOD có kích thước chữ khá lớn nên công nghệ này ít dần sử dụng.

Máy in thùng carton công nghiệp

Bên cạnh những công nghệ nêu trên, công nghệ in date trên thế giới còn một vài công nghệ không phổ biến đặc biệt. Mỗi công nghệ có điểm mạnh yếu khác nhau và tùy ứng ứng dụng cụ thể mà sẽ có công nghệ in phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *