Home » Hướng dẫn sử dụng hộp mực in phun nhiệt dạng nước

Hướng dẫn sử dụng hộp mực in phun nhiệt dạng nước

Hiện nay công nghệ sản xuất hộp mực in phun nhiệt (TIJ ink cartrigde) đã phát triển và cải thiện chất lượng rất nhiều giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên luôn nhà sản xuất phải đòi hỏi  sử dụng hộp mực đúng cách, để đảm bảo chất lượng bản tin tốt nhất.

Hộp mực in phun nhiệt

Hộp mực in cần phải được giữ gìn tránh tình trạng nghẹt các đường kim phun mực và tránh khỏi các vật bụi vướng cảng mực khi sử dụng do tình trạng nhiễm từ bên ngoài. Gìn giữ hộp mực tốt không những giúp chất lượng hình ảnh bản tin đẹp sắc nét mà còn tránh hao phí mực do phải vệ sinh đầu in.

Bài này sẽ hướng dẫn sử dụng hộp mực dạng nước (chất màu tan trong nước) đúng cách giúp chất lượng in đảm bảo một cách tốt nhất có thể.

Sử dụng ban đầu

Nắp đậy hộp mực phải luôn giữ trước khi sử dụng. Sau khi mở hộp mực ra khỏi bao bì, hộp mực tốt nhất nên sử dụng trong vòng 15 ngày để cho chất lượng bản tin in date code chất lượng.

Không được lắc bình mực nhằm để trộn dung dịch mực in bên trong, điều này có thể gây tổn thương màng nhiệt bên trong hộp mực. Bong bóng khí cũng có thể xuất hiện bên trong hộp mực này gây điểm trắng mất mực khi in.

Khi miếng dáng bảo vệ trước đầu in tháo ra, đầu in phải được giữ gìn tránh khô bề mặt, cản trở mực in bên trong phun ra. Chính vì vậy khi không còn sử dụng, phải dáng lại miếng bảo vệ này lại và đậy nắp hộp mực.

Miếng dán bảo vệ đầu in tháo ra khi sử dụng

Trước khi sử dụng hộp mực, do có sẵn một lượng mực khô bám trên đầu in, hãy dùng khăn giấy khô lau nhẹ trước đầu in.

Đầu in sau khi tháo vệ sinh

Khi không sử dụng hộp mực

Khi đầu in không sử dụng và không có nắp đậy. Bụi hay các vật thể lạ sẽ bám lên chúng. Thành phần mực bên trong có thể thay đổi do một lượng chất bốc hơi ra ngoài gây thay đổi cấu tạo mực bên trong.

Hãy sử dụng nắp đậy đúng cho từng loại mực dầu (dung môi) và mực nước. Nắp đậy cho mực dầu có thể dụng dụng cho hộp mực nước nhưng không thể ngược lại.

Nắp đậy cho mực nước (trái) và mực dung môi (dầu)

Nắp đậy phải đúng chính hãng nhà sản xuất mực in cung cấp, tránh tình trạng không khí bên ngoài lẫn vào hộp mực gây khô khu vực bên trong hộp mực. Trường hợp này nếu để lâu dài có thể phải bỏ hộp mực.

Kỹ thuật vệ sinh trong quá trình sử dụng

Như đã nêu ở trên, trong khi sử dụng, đặc biệt hộp mực dùng để in trên thùng carton, thì một lượng không nhỏ các mảnh lợi li ti từ carton sẽ bám tích lỹ lên đầu in. Các mãnh sợi này bám trên đầu in gậy nghẹt đầu ống kim phun. Lâu ngày tích tụ gây nên chất lượng bản tin giảm dần, dễ thấy nhất là xuất hiện nhiều sọc trắng.

Để giải quyết hiện tượng trên, kỹ thuật quét đầu in cần được sử dụng. Trước tiên hợp mực phải tháo ra khỏi máy in date, cho đầu hộp mực quét chậm rãi và nhẹ nhàng lên tấm khăn giấy khô đã đặt bên dưới sàng như hình.

Quét đầu in

Công việc vệ sinh này giúp mực in bên trong hộp mực dưới tác động lực thẩm thấu đi ra bên ngoài đẩy trôi các cặn bám trên đường ống kim phun.

Lưu ý nếu quét quá nhanh sẽ dẫn đến xáo trộn dòng mực in gây các bong bóng khí bên trong hợp mực. Quét mạnh  gây tổn hại các lỗ kim phun.

Cẩn thận mạch điện tử

Trong quá trình sử dụng nếu xảy ra các khe trắng không chủ ý và đã kiểm tra nhiều lần di chuyển bản tin trên phần mềm. Đặc biệt các khe trắng này có khoảng bằng nhau hoặc khe trắng khá lớn, thì đây là hiện tượng đầu mạch điện bên trên mất điểm nhận.

Bản tin bình thường (trái), có sọc khoảng cách bằng nhau (giữa), bản tin có khe trắng lơn (phải)

Nói cách khác đầu nhận tính hiệu in không còn nguyên vẹn để lấy hết thông tin từ mạch điều khiển. Hiện tượng này xảy khi thi sử dụng hộp mực thời gian lâu tháo và lắp lại nhiều lần.

Bảng mạch tiếp nhận thông tin in bị tổn thương

Hãy dùng khắn giấy thấm cồn lau vệ sinh bản mạch điện tử trên đầu hộp mực. Dùng giấy khô lau vệ sinh bụi điểm chấu điện tử tiếp xúc bên trong khoan hộp mực ở máy in date.

Vệ sinh chấu điện tiếp xúc bảng mạch hộp mực ở khay chứa

Hy vọng với thông tin tham khảo từ HP cũng như là kinh nghiệm của chúng tôi trên đây sẽ giúp cho quý công ty khắc phục được những tình trạng bất cập xảy ra khi sử dụng hộp mực in khô công nghệ phun nhiệt TIJ dạng nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *