Home » Giải pháp in date lot thân thiện môi trường trong dược phẩm

Giải pháp in date lot thân thiện môi trường trong dược phẩm

Tính an toàn của ngành dược

Ngành dược phẩm là ngành đặc biệt yêu cầu nghiêm ngặc về qui trình sản xuất an toàn. Chính vì thế tiêu chuẩn GMP đã được tạo ra để quản lý qui trình trình sản xuất của ngành này.

Môi trường sản xuất ngành dược luôn đòi hỏi tính sạch sẽ cao

Những sản phẩm dươc phẩm hay nói đơn giản là thuốc dùng cho cho con người ngoài tuyệt đối rõ ràng về nguồn gốc, công năng, hàm lượng…Từ nguyên liệu sản xuất đến bao bì nhãn mác không những an toàn mà phải thân thiện con người. Với xu hướng phát triển chung, ngành dược phẩm ngày càng bắt buộc sử dụng công nghệ sản xuất sạch sẽ an toàn với sức khỏe người sản xuất cũng như người sử dụng sản phẩm. Vấn đề in date lên sản phẩm cũng không ngoại lệ.

Yêu cầu in date lot trên sản phẩm dược

Date là yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngành dược. Một sản phẩm hết date khi sử dụng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Date lot phai màu mất khả năng nhận dạng có thể dẫn đến suy giảm uy tín nhà sản xuất.

Hộp thuốc được barcode, hạn sử dụng, số lô…

Date lot được yêu cầu in lên trên các vỉ, hôp, chai, lọ…thuốc. Một số nhà sản xuất dược phẩm với tiêu chuẩn xuất khẩu còn in barcode để thuận tiện cho truy xuất nguồn gốc theo qui định ở nước sử dụng.

Date lot trên dược phẩm phải đảm bảo bền bì theo thời gian, có thể bền trong thời gian lưu trữ sản phẩm đến vài năm.

Các công nghệ in date lot trong ngành dược phẩm

Công nghệ khắc laser

Barcode được khắc laser

Hiện nay ở thế giới đã có nhiều nhà máy dược phẩm dùng công nghệ này để khắc lên các vỉ và hợp thuốc. Công nghệ khắc này không dùng hóa chất được đánh giá khá thân thiện với môi trường dược. Tuy nhiên trong quá trình khắc, khói của bề mặt sản phẩm cháy dưới sức mạnh tia laser tập trung có thể gây ra một trở ngại. Khả năng gây mất hoạt tính của thuốc bên trong bao bì cũng là điều đáng ngại với công nghê khắc laser

Công nghê in phun liên tục

Với giá thành tương đối thấp và tính linh động của công nghệ in phun này, thì hiện tại ở Việt Nam công nghệ này đang được sử dụng phổ biến nhất trong ngành dược. Máy in phun liên tục CIJ cho phép in date lot trên nhiều vật liệu và hình dạng bao bì khác nhau từ vỉ, chai, lọ, hôp….

Máy in phun liên tục hiện nay sử dụng phổ biến trong ngành dược

Nhưng máy in phun liên tục có trở ngại lớn hiện nay đó chính là sử dụng nguyên liệu  mực in và dung môi và kèm theo nước rửa. Đây là những chất hóa học khá là nhạy cảm trong môi trường dược phẩm, đặc biệt những công ty đòi hỏi tiêu chuẩn cao.

Các thành phần nguyên liệu in này có thể gây ít nhiều đến sử khỏe của người sử dụng và làm việc xung quanh.

Giải pháp công nghệ in date thân thiện môi trường

Với thiết kế nhỏ gọn, phần hộp mực gói gọn mực in bên trong kèm đầu in thì công nghệ in phun nhiệt TIJ chính là giải pháp hoàn hoản và sẽ là công nghệ tương lai trong việc in date lot của ngành dược.

Nhiều công nghệ phát triển gần đây giúp các hộp mực in phun nhiệt giải quyết nhiều bài toán của in date lot trong ngành dược: khoảng cách in, thành phần mực in, màu sắc mực….mực in công nghệ TIJ giảm thiểu gần như tối đa việc các chất bay hơi đi vào môi trường làm việc dược phẩm.

Máy in phun nhiệt được sử dụng in date code trong ngành dược

Không những được đánh giá là công nghệ in thân thiện môi trường cho ngành dược,  máy in phun nhiệt có nhiều tính năng ưu việc chung:

–           Không tốn chi phí bão dưỡng, thay thế linh kiện

–           Gần như không tốn chi phí cơ hội do bảo trì downtime

–           Tiết kiệm chi phí năng lượng tiêu thụ

–           Môi trượng xung quanh sạch sẽ không chứa dung môi, nước rữa, mực in vươn vãi khi sửa chữa

–           Dây chuyền sản xuất gọn gàn với thiết bị in phun nhiệt nhỏ gọn

Trên đây là lý do vì sao mà công nghệ in phun nhiêt được là công nghê in date của ngành dược. Mặc dù chi phí bản tin in có phần cao hơn những công nghệ khác, nhưng trên thế giới công nghệ này là công nghệ chủ yếu của ngành dược phẩm. Với nhiều sự phát triển gần đây, giá thành hộpmực in phun nhiệt giảm, thì đây chính là công in date lot cho ngành dược Việt Nam tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *