Home » Các loại nguồn tạo laser

Các loại nguồn tạo laser

Nguồn laser hay loại laser được chia làm 3 loại: Trạng thái rắn, khí và lỏng. Các loại nguồn laser sẽ tối ưu tùy theo các ứng dụng cụ thể.

Nguồn laser rắn

YAG

YAG (Yttrium Aluminium Garnet), sử dụng mục đích đánh dấu thông thường, cho các vật liệu nhựa cũng như kim loại. Với bước sóng ánh sáng gần tia hồng ngoại, laser YAG không thể nhìn thấy bằng mắt người.

YAG là cấu trúc tinh thể của: ttrium (Y), aluminium (A), and garnet (G). Thông qua kích thích yếu tố phóng xạ ánh sáng, trong trường hợp này là ion neodymium (Nd), tinh thể YAG sẽ lên trạng thái kích thích thông qua hấp thụ ánh sáng từ đèn.

Nguồn laser YAG của Advanced Optowave

Laser YAG được chia làm 3 loại:

Bước sóng tiêu chuẩn: 1064nm, dùng đánh dấu các ứng dụng thông thường

Bước sóng thấp thứ nhất: 532 nm, laser xanh, laser đánh dấu mềm trên tấm silicone, đánh dấu vài ứng dụng chuyên biệt

Bước sóng thấp thứ hai: 355 nm, laser UV, sử dụng khắc chi tiết nhỏ như LCD, khoan lỗ board mạch PCB.

Laser YVO4

Laser YVO4 sử dụng đánh dấu một số ứng dụng riêng biệt, các ký tự nhỏ và một vài ứng dụng trong quá trình chế tạo. Bước sóng tương đương laser YAG, laser YVO4 không nhìn thấy được bằng mắt người. Laser này nguồn laser rắn với cấu trúc tinh thể của ttrium (Y), vanadium (V), and oxide (O4).

Ngoài hai nguồn laser trên, laser rắn còn có laser:  Fibre (1090 nm), phổ biến đánh dấu cắt kim loại và laser LD (650- 905 nm).

Máy cắt laser Fiber kim loại

Nguồn laser khí
CO2 (10.6 μm)

Nguồn laser CO2 sử dụng thường thấy ở các máy sản xuất và các ưng dụng khắc. Laser này cũng không nhìn thấy được bằng mắt người. Laser CO2 không những chứa CO2 bên trong mà còn chứa lượng nhất định N2 (nitrogen) và He (helium). Hai nguyên tố này giúp tăng năng lượng và ổn định trạng thái CO2.

Nguồn laser CO2 của Coherent

He-Ne (630 nm)

Đậy là loại laser phổ biến nhất, hay sử dụng để đo lường cấu trúc vật.

Excimer (193 nm)

Loại này hay sử dụng trong ngành bán dẫn, trong nhãn khoa. Eximer tạo ra ánh sáng tương đối đơn giản pha lẫn giữa hỗn hợp khí trơ và halogen. Đây là tia cực tím sâu “deep ultraviolet” (DUV). Tỉ lệ hấp thu cực kỳ cao.

Argon (488 to 514 nm)

Ứng dụng trong nghiên cứu khoa học. Loại này nhiều màu sắc khác nhau, laser argon chủ yếu được sử dụng trong các phòng thí nghiêm, chẳn hạn như phòng thí nghiệm công nghệ sinh học.

Nguồn laser lỏng

Dye (330 to 1300 nm)

Sử dụng ánh sáng laser để kích thích thuốc nhuộm tạo ra huỳnh quang thuốc nhuộm. Ứng dụng trong khoa học chủ yếu.

Đặc tính các laser và bước sóng

Laser CO2Bước sóng 1060 nm Thường dùng đễ khắc các vật liệu như giấy, nhựa, thủy tinh và ceramic. Bước sóng này dễ bị hấp thụ bởi vật liệu trong suốt Nguồn laser công suất lớn có thể dùng để cắt các sản phẩm nhựa đùn thổi, tấm PET
Laser rắn: YAG, YVO4, FiberBước sóng 1064nm, fiber 1090nm Thường dùng khắc trên kim loại, nhựa, ceramic Bước sóng này làm thay đổi màu rõ nét trên nhựa YAG, YVO4, Fiber có các đặc tính ánh sáng khác nhau tuy có bước sóng tương đương YVO4 có năng lượng cực đại cao nhưng thời gian năng lượng cực đại thấp nên thường dùng để chuyên biệt chất lượng cao. Fiber laser thường dùng để khắc hay cắt cho vật liệu kim loại Laser YAG lý tưởng để hàn và những ứng dụng khác đòi hỏi lượng nhiệt lớn
Laser xanhBước sóng 532nm, phù hợp dùng cho các vật liệu khó khắc
Laser UVBước sóng 535nm Laser xanh này thấp hơn laser xanh, trong vùng UV. Laser UV gây ảnh hưởng nhiệt thấp lên vật liệu, giảm tối thiểu phá hủy bề mặt vật liệu, khắc có độ tương phản cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *